Tìm Hiểu Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất

Tìm Hiểu Và Nghiên Cứu Phong Thủy Trong Thiết Kế Công Trình

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo đạc và ở rất nhiều lĩnh vực như các kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như mong muốn nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp, may mắn hơn.

I. Tìm hiểu thước Lỗ Ban trong xây dựng kiến trúc

1. Nguồn gốc và xuất xứ cửa thước Lỗ Ban :

 • Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc chiều kích lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời Xuân Thu (770 – 476 TCN) của Trung Hoa cổ đại và được gọi theo tên của người phát minh ra nó. Tên ông là Ban, họ là Công Thâu hay cũng được đọc là Công Du, ông chính là Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) sống vào thời Xuân Thu. Lỗ Ban đơn giản có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

2. Những ý nghĩa quan trọng của thước Lỗ Ban :

 • Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài. Thước Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách, kích thước, không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái trong mọi sinh hoạt cuộc sống của con người.
 • Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.
 • Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như mong muốn khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

3. Các loại thước Lỗ Ban được dùng hiện nay :

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau nhưng nếu tính về mức độ phổ biến thì sẽ có thước Lỗ Ban 52 cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9 cm ở phía trên và 38,8 cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước cũng như món đồ vật dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, mồ mả … mà sẽ có cách tính, xác định các “thông số vàng” khác nhau.
 • Trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa thường người ta sử dụng phổ biến 3 loại thước Lỗ Ban : 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Các nhà Phong Thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước Lỗ Ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

II. Hướng dẫn cách xem thước Lỗ Ban  

1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (thông thủy) :

 • Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời …).
 • Thước được chia ra là 8 cung lớn theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa …) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (dương trạch) :

 • Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm dùng để đo khối xây dựng (bếp, bệ, bậc …).
 • Thước được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa …) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần) :

 • Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 390mm dùng để đo đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…).
 • Thước được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

4. Nguyên tắc khi đo thước Lỗ Ban :

 • Đo chiều cao nhà : đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
 • Đo cửa : đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
 • Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…) : đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Trên đây là bài viết của công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Villa House tư vấn về tìm hiểu và hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn nhất. Chúng tôi mong rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT VILLA HOUSE

Trụ Sở Miền Bắc : số nhà 81, ngõ 189 ,đường Giảng Võ, phường Ô Chợ Dừa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chi Nhánh Miền Nam : số nhà 34, ngõ 185, đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

 Website : http://villahouse.com.vn

 Email villahousevn@gmail.com

 Hotline 0388977099

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!