Những Thắc Mắc Quan Tâm Nhất Về Phong Thủy Khi Thiết Kế Nhà

Tìm Hiểu Và Nghiên Cứu Phong Thủy Trong Thiết Kế Công Trình

Phong thủy nhà ở luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều gia đình hiện nay bởi sự tác động mạnh mẽ của nó tới cuộc sống một cách có khoa học. Với hi vọng mang đến cho quý bạn đọc và khách hàng về sự am hiểu nhất định về phong thủy nhà ở, hôm nay Villa House sẽ trình bày một số thắc mắc quan tâm nhất về phong thủy nhà ở nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng để tránh được những điều không hay trong cuộc sống.

1. Nếu bố trí theo phong thủy mà không phù hợp công năng sử dụng và không thẩm mỹ thì sao ?

 • Tất cả đều có tính tương đối, không có gì là tuyệt đối. Dù bạn có biết xem Phong Thủy và nhờ thầy chuyên môn đi chăng nữa thì bạn cũng không bao giờ bố trí công năng căn nhà hoàn mỹ mà lại phù hợp với Phong Thủy 100%. 
 • Hướng nhà, hướng cổng, hướng cửa chính, hướng bàn thờ và vị trí bể nước, vị trí bể phốt, vị trí giường ngủ, vị trí bếp nấu là những khu vực ta nên ưu tiên bố trí cho phù hợp phong thủy. Còn những khu vực sinh hoạt khác thì bố trí đúng công năng sử dụng, tính hợp lý về kiến trúc, còn nếu hợp phong thủy thì càng tốt.
 • Vì thế hãy cân đối hài hòa giữa tính Công Năng và Phong Thủy, giữa Khoa Học và Tâm Linh để sao cho phù hợp với cuộc sống của bạn nhất.

2. Tại sao phải ưu tiên quan tâm đến hướng cổng, hướng cửa chính, hướng bàn thờ và vị trí giường ngủ, vị trí bếp nấu ?

 • Hướng cổng là một trong những yếu tố tiên quyết hàng đầu, nhiều gia đình thường không quan tâm tới vấn đề này hoặc lãng quên nó. Tùy thuộc vào từng mệnh của mỗi người mà ta có hướng cổng hợp phong thủy tránh được các rủi ro trong thiết kế, đem lại sự phù hợp và thịnh vượng với từng tuổi của gia chủ. Một trong những điều cấm kỵ trong thiết kế cổng của từng gia đình đó chính là việc mở cổng chính diện đi thẳng vào nhà, bởi đây sẽ gây ra những điều đen đủi nhất định, thay vào đó lối đi vào nhà nên thiết kế uốn lượn hoặc chí ít là có sự chếch so với mặt tiền của nhà ở. Như vậy tiền tài khí vượng của gia đình mới có thể ngưng tụ tích trữ được.
 • Hướng cửa chính phải mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà để vượng khí đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Không mở tại nơi có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.
 • Bàn thờ đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại nhưng hướng bàn thờ (hướng ảnh thờ) thì nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ dưới khu vệ sinh, giường ngủ, bể nước và trên bếp nấu vì đó là điều tối kỵ trong phong thủy. Không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn không được kê sát cửa sổ.
 • Vị trí bếp nấu phải là ”tọa hung hướng cát” tức đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và bếp nấu (tay vặn ga) nhìn về hướng tốt. Không được đặt bếp nấu dưới bàn thờ, giường ngủ, bồn tắm và cửa vệ sinh không được nhìn thẳng ra bếp.
 • Giường ngủ đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt (nhất tọa nhì hướng) vì chủ nhà là vật thể sống (dương) lên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt (đầu quay về hướng tốt). Giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt đầu giường ngủ dưới dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn gây xát khí, không quay đầu giường ngủ ra cửa sổ, bồn cầu.

3. Tại sao những khu vực khác như phòng khách, phòng vệ sinh, cầu thang, kích thước cửa … không nhất thiết phải theo phong thủy ?

 • Phòng khách thường là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình và bạn bè, người thân đến thăm hỏi nên đòi hỏi phải thiết kế phù hợp với đại đa số mọi người. Tạo điều kiện sinh hoạt chung tốt nhất cho tất cả các thành viên là ưu tiên hàng đầu như sự rộng rãi, không gian thoáng mát để bố trí nhiều đồ đạc phục vụ nhiều nhu cầu sinh hoạt cùng lúc.
 • Khu vệ sinh nên đặt tại những nơi khô ráo, thông thoáng để thoát khí độc ra bên ngoài một cách dễ dàng để đảm bảo không khí luôn trong lành, dễ chịu. Cố gắng thiết kế theo Phong Thủy thì càng tốt vì bố trí vào các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, tránh khu vệ sinh trên khu bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, bếp nấu và lưng bồn cầu không được quay về hướng tốt.
 • Cầu thang thì đặt tùy vào vị trí sao cho thuận tiện cho việc đi lại giữa các không gian trong nhà. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, vế thang rộng khoảng 0,8m đến 1,2m sao cho việc vận chuyển đồ đạc được dễ dàng. Nếu có thể nên đặt thang trong cung tốt, bậc cuối của thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 tức rơi vào cung Sinh và cung Lão. Bậc lên đầu tiên và bậc cuối cùng của thang không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, bàn thờ và bếp nấu.
 • Kích thước cửa đa phần thiết kế theo tính thẩm mỹ cho căn nhà và ưu tiên phục vụ việc lấy đủ ánh sáng và không khí vào trong ngôi nhà. Nhưng nếu chủ nhà vẫn muốn theo Phong Thủy thì sẽ được tính bằng thước Lỗ Ban.

4. Khi chọn màu sơn nhà nên chọn theo ngũ hành bản mệnh gia chủ hay theo hướng nhà ?

 • Nên chọn màu sơn nhà theo ngũ hành bản mệnh hoặc theo tứ trụ cá nhân, mỗi người mà sẽ có những ngũ hành hợp nhất. Màu sơn bên ngoài tránh chọn những màu quá lòe loẹt hoặc u tối. Nhìn chung, màu sơn chỉ là một yếu tố nhỏ không mang tính quyết định đến phong thủy ngôi nhà nên gia chủ có thể chọn theo sở thích, miễn là đảm bảo sự hài hòa và tính thẩm mỹ cho công trình.

Trên đây là bài viết của công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Villa House tư vấn về những thắc mắc quan tâm nhất về Phong Thủy khi thiết kế nhà. Chúng tôi mong rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT VILLA HOUSE

Trụ Sở Miền Bắc : số nhà 81, ngõ 189 ,đường Giảng Võ, phường Ô Chợ Dừa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chi Nhánh Miền Nam : số nhà 34, ngõ 185, đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

 Website : http://villahouse.com.vn

 Email villahousevn@gmail.com

 Hotline 0388977099

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!